Phân biệt nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn?

25.08.2022
Từ lâu, nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn đều là tín vật thiêng liêng minh chứng cho tình yêu, sự gắn bó của đôi uyên ương trên hành trình yêu thương viên mãn. Dù đây là hai loại nhẫn hoàn toàn khác nhau, song nhiều người đôi khi vẫn còn nhầm lẫn do chưa hiểu rõ về chúng. Sau đây, hãy cùng Tierra tìm hiểu sâu hơn về nhẫn đính hôn và nhẫn cưới để tìm ra sự khác biệt nhé!

1. Phân biệt nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn

Theo truyền thống,  nhẫn cầu hôn chỉ có một chiếc duy nhất để chàng cầu hôn người con gái mình yêu khi tình yêu đã chín muồi. Sau khi cô gái chấp nhận lời cầu hôn, chàng và nàng sẽ cùng chọn cặp nhẫn cưới để trao cho nhau trong lễ kết hôn trước sự chứng kiến của gia đình, người thân và bạn bè. Giữa thời khắc thiêng liêng này, cặp nhẫn cưới chính là lời tuyên bố chính thức đến tất cả mọi người rằng đôi bạn muốn gắn bó bên nhau trọn đời.  

banner nhan cau hon

Xét về kiểu dáng, nhẫn đính hôn thường là nhẫn kiểu và được đính đá nổi, khác với dạng đai tròn truyền thống như nhẫn cưới. Tùy vào điều kiện kinh tế mà chàng có thể cân nhắc cầu hôn bằng nhẫn đính hôn kim cương hay các loại đá quý khác. Tuy nhiên ngày nay, kim cương hầu như trở thành sự lựa chọn duy nhất dành cho nhẫn cầu hôn nhờ vẻ đẹp tinh tế cùng giá trị vượt thời gian, tượng trưng cho một tình yêu vĩnh cửu. Thiết kế phổ biến nhất của nhẫn cầu hôn thường đính một hoặc một vài viên kim cương chủ có kích thước trên 0.5 carat, màu sắc và kiểu dáng sẽ phụ thuộc vào sở thích cũng như phong cách của nàng.  

Nếu như nhẫn cầu hôn thể hiện sự cam kết giữa đôi bạn về một tình yêu gắn kết bền chặt trong tương lai, thì cặp nhẫn cưới trao tay chính là minh chứng về sự đồng lòng từ cả hai bên gia đình, mở ra hành trình hôn nhân viên mãn của đôi bạn dưới một mái nhà chung. Nhẫn cưới thường có thiết kế tương đồng giữa nhẫn nam và nhẫn nữ với đai nhẫn trơn hoặc đính kim cương dưới 0.5 carat.  


2. Vì sao nhẫn cầu hôn chỉ một người được nhận?

Vốn bắt nguồn từ một phong tục cổ ở phương Tây, nhẫn cầu hôn được phái mạnh dùng để cầu thân với người con gái mà họ yêu. Lúc này, chàng trai có thể quỳ xuống để nói lên tất cả những suy nghĩ và mong muốn trong lòng mình, đồng thời bày tỏ tình cảm cùng nguyện vọng gắn kết bền vững với người con gái. Nếu nàng nhận chiếc nhẫn này thì có nghĩa là nàng đã chấp nhận lời cầu hôn và hai người sẽ trở thành người vợ chồng sắp cưới. Vì vậy, giữa nhẫn cưới và nhẫn cầu hôn, nhẫn cưới bắt buộc phải là một cặp còn nhẫn cầu hôn chỉ có 1 chiếc - món quà chàng tặng cho nàng với lời hứa hẹn cùng nhau xây đắp hạnh phúc trong tương lai.    
 

Đa phần nhẫn cầu hôn sẽ được đeo vào ngón áp út của bàn tay trái. Bởi theo quan niệm từ xưa đến nay, nơi đây có một mạch máu dẫn thẳng đến tim nên có thể giúp bạn nắm giữ được trái tim của người ấy cả đời. Sau đám cưới, cô dâu có thể thay nhẫn cầu hôn bằng nhẫn cưới hoặc đeo ghép nhẫn cầu hôn và nhẫn cưới.  

Nhận tư vấn từ T-diamond

Đăng ký ngay bên dưới để nhận được sự hỗ trợ từ chúng tôi.